.
Tin học cơ bản

I. Lợi ích của máy tính

Máy tính hiện nay ngày càng trở nên thông dụng và có thể nói là không thể thiếu trong cuộc sống. Thế hệ trẻ hiện nay việc học và sử dụng máy tính là bắt buộc. Còn thế hệ của những người tương đối lớn và lớn tuổi thì tùy vào nhu cầu và môi trường làm việc mà có người biết và người không biết sử dụng máy tính.

Lợi ích của máy tính là tất nhiên, nó có thể làm các phép tính phức tạp chỉ trong tích tắc và có độ chính xác cao. Nó có khả năng lưu trữ lớn. Phục vụ công việc kinh doanh như làm báo cáo, hợp đồng, làm kế toán. Giao tiếp nhanh hơn với mọi nơi trên thế giới nhờ sử dụng email, web. Cập nhật thông tin nhanh và vô cùng rộng lớn nhờ tiếp cận với kho kiến thức khổng lồ của nhân loại. Đáp ứng nhu cầu giải trí như nghe nhạc xem phim…Ngoài ra còn rất nhiều thứ mà máy tính giúp chúng ta nữa.

II. Các khái niệm cơ bản về máy tính

1. Phần cứng – Hardware:
Là các thành phần cấu tạo thành một cái máy tính như: CPU, mainboard, RAM, ổ đĩa cứng, ổ đĩa mềm, ổ đĩa CD – DVD ROM, bàn phím, chuột, màn hình… Nói một cách nôm na là những cái gì mà ta có thể sờ nắm được là phần cứng.

2. Phần mềm – Software:
Là các chương trình chạy trên máy tính, nó làm cho máy tính trở nên hữu dụng chứ không còn là một khối kim loại vô tri vô giác nữa. Phần mềm chính của máy tính là hệ điều hành, thông dụng nhất là Windows ngoài ra còn có các hệ điều hành khác như Linux, Mac OS, Solaris… Hệ điều hành là một chương trình nền giúp máy tính hoạt động theo sự điều khiển của con người. Trên hệ điều hành có sẳn một số ứng dụng cơ bản, tuy nhiên để làm một công việc nào đó chúng ta cần cài thêm các ứng dụng lên hệ điều hành như Microsoft Office, Photoshop, CorelDraw, AutoCad, DreamWeaver…

3. Phần dẻo – Firmware:
Khái niệm này ít thông dụng nó thường dùng trong kỹ thuật nhiều hơn. Thực chất nó là một chương trình nhỏ chứa các thủ tục khởi động, lệnh vào ra ở mức thấp ghi trong bộ nhớ ROM (Read Only Memory) tích hợp trên phần cứng nào đó giúp cho phần cứng hoạt động hiệu quả hơn.

III. Hệ điều hành

1. Windows XP
Windows là tập hợp các chương trình điều khiển máy tính thực hiện các chức năng chính như:
- Điều khiển phần cứng của máy tính. Ví dụ, nó nhận thông tin nhập từ bàn phím và gởi thông tin xuất ra màn hình hoặc máy in.
- Làm nền cho các chương trình ứng dụng khác chạy. Ví dụ như các chương trình xử lý văn bản, hình ảnh, âm thanh…
- Quản lý việc lưu trữ thông tin trên các ổ đĩa.
- Cung cấp khả năng kết nối và trao đổi thông tin giữa các máy tính.
- Windows có giao diện đồ họa (GUI – Graphics User Interface). Nó dùng các phần tử đồ họa như biểu tượng (Icon), thực đơn (Menu) và hộp thoại (Dialog) chứa các lệnh cần thực hiện.
- Windows XP là hệ điều hành của Microsoft được phát hành từ năm 2002 nhưng hiện nay vẫn còn được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi. Những máy củ có cấu hình tương đối thấp thì xài Windows XP là một chọn lựa tốt. Mời mọi người tham khảo tài liệu Hướng dẫn sử dụng Windows XP (tài liệu sưu tầm).

2. Windows Vista
Windows Vista được Microsoft phát hành năm 2007. Với giao diện Aero quyến rủ. Trang bị nhiều tính năng mới, bảo mật hơn. Tuy nhiên nó yêu cầu máy có cấu hình cao và một số nhược điểm khác nên người dùng không mặn mà cho lắm. Các máy tính mua chính hãng trong thời gian 2007 - 2009 thường được cài sẳn Windows Vista (có lisence). Windows 7 ra đời khắc phục được những yếu điểm của Vista. Với cấu hình máy sử dụng được Vista chạy Windows 7 ngon lành. Mời mọi người tham khảo Khám phá Windows Vista (tài liệu sưu tầm).

3. Windows 7
Windows 7 là hệ điều hành mới nhất của Microsoft. Windows 7 đã được cải tiến để nâng cao khả năng tiếp cận đối với người dùng. Nó có nhiều tính năng mới so với Windows XP. Giao diện rực rỡ hơn, sống động hơn. Khả năng bảo mật cũng tốt hơn. Nó khắc phục các nhược điểm mà Vista không làm hài lòng người dùng. Mời mọi người tham khảo tài liệu Windows 7 – Những tính năng hữu ích cho người dùng cuối (tài liệu sưu tầm).

4. Linux - Hệ điều hành mã nguồn mở
Linux do Linus Torvalds, một sinh viên người Phần lan viết vào năm 1991 và đến năm 1994 cho ra đời phiên bản 1.0 đầu tiên. Đây là hệ điều hành mã nguồn mở và miễn phí dưới bản quyền của GNU. Linux được viết dựa trên nền tảng Unix nên rất mạnh về các dịch vụ mạng. Sau này các phiên bản khác nhau của Linux như Red Hat, Mandrake, Slackware, SuSE, Fedora và gần đây là Ubuntu đưa Linux đến rộng rãi với người dùng hơn.

Không giống các phiên bản thương mại khác, Ubuntu được cung cấp miễn phí hoàn toàn. Bạn có thể làm các công việc về văn phòng với OpenOffice.org, duyệt web với Firefox cùng nhiều ứng dụng cơ bản khác không kém gì Windows. Với ưu điểm miễn phí, mà phí bản quyền Windows và các ứng dụng trên Windows không phải là nhỏ thì việc sử dụng Linux Ubuntu cũng nên được cân nhắc.

Mời mọi người tham khảo thêm về các phiên bản của Linux theo các link sau:
Ubuntu – http://www.ubuntu.com
Ubuntu Việt nam - http://www.ubuntu-vn.org
Red Hat Enterprise Linux – http://www.redhat.com
Fedora – http://www.fedoraproject.org
Mandrake - http://www.madrivalinux.com
Slackware - http://www.slackware.com

Hướng dẫn sử dụng Linux Ubuntu tại đây
Sổ tay sử dụng Linux Ubuntu tại đây

(còn tiếp)

Lưu ý: khi mở tài liệu chúng ta nên lưu vào máy tính để khi xem lại khỏi phải vào mạng tải về.

86677 top -


Anh quoctn ơi, nếu có thể, anh cho thêm phần hướng dẫn sử dụng Window Vista luôn, cám ơn anh nhiều.

86757 top -

cochin cũng đang chờ phần hướng dẫn sử dụng Window Vista. Bài viết rất hữu ích, cám ơn anh quoctn.

86789 top -
Mr. quoctn quả xứng đáng là một vị "Hiệp sĩ".

86832 top -

Vậy thì một ngày đẹp trời nào đó mời Hiệp sỹ quoctn đấu "chai" với lucbinh hen, hihi... mới đấu với lieuvh, nit97 và manhcuong hôm qua, nhắc đến quoctn mà hỏng có số điện thoại của quoctn, quê quá, C. U. soon.

86834 top -

Quoctn chỉ làm một việc nhỏ thôi mà. Mọi người làm quoctn thẹn quá.
Oh, rất vui được đấu chai với mọi người.
Hi anh lieuvh anh email qua cho quoctn đi, quoctn mail lại số phone cho anh.

86865 top -

IV. Các phần mềm ứng dụng về văn phòng (tiếp theo)

1. Microsoft Office

Microsoft Office là bộ ứng dụng về văn phòng nổi tiếng. Nó hầu như không thể thiếu cho các công việc như xử lý văn bản, tạo bảng biểu, quản lý thư tín và lịch làm việc, trình diễn các thông tin sống động và rất nhiều công việc khác. Hiện nay đã phát hành phiên bản 2007 và sắp sửa phát hành phiên bản Office 2010.

Sản phẩm Microsoft Office 2007 đưa ra những khả năng rất mạnh mới, bao gồm một công cụ đồ hoạ mới rất mạnh, các công cụ hiển thị dữ liệu, nhắn tin trực tiếp và các định dạng tập tin mới và mở dựa trên eXtensible Markup Language (XML) làm cho nó dễ dàng hơn để quản lý, phân tích và chia sẻ thông tin một cách hiệu quả hơn. Giao diện người dùng mới được sắp xếp hợp lý làm cho nó trở thành một đặc tính tiên tiến của các ứng dụng sẵn sàng cho rất nhiều người dùng, vì vậy họ có thể làm việc với các thông tin một cách hiệu quả và hiệu suất hơn. Tích hợp bên ngoài với hệ thống các sản phẩm Microsoft Office2007 tạo ra những cơ hội mới để cộng tác trong và ngoài các giới hạn doanh nghiệp, quản lý nội dung hiệu quả hơn và sắp xếp hợp lý các quy trình kinh doanh hàng ngày.

Hấp dẫn với giao diện người dùng mới
Trong các ứng dụng của bộ Office 2007 như Word, Excel, PowerPoint bạn sẽ nhận thấy các thanh Ribbon với những lệnh điều khiển được hiển thị sẵn sàng và thông minh thay thế cho hệ thống menu và toolbar trước đây. Bạn sẽ thấy các công cụ mà mình cần luôn xuất hiện ngay trước mắt rất đúng lúc. Chỉ mất một thời gian ngắn tìm hiểu về các bộ công cụ Ribbon bạn sẽ phát hiện ra nhiều điều thú vị và tha hồ tận hưởng các chức năng mới trong bộ Office 2007.

Công việc của bạn giờ đây sẽ tập trung nhiều hơn vào công tác nội dung thay vì phải lãng phí nhiều thời gian cho việc định dạng và trang trí tài liệu. Các hiệu ứng và thao tác địnn dạng tương tự nhau trong bộ Office 2007. Riêng với từng ứng dụng riêng sẽ có những tính năng cải tiến đặc thù và bạn cần có thời gian để tìm hiểu.

Thích thú với những khả năng mới
Có nhiều thứ trong sản phẩm Office Professional Plus 2007 hơn là chỉ một giao diện người dùng mới. Mỗi một sản phẩm trong bộ này đều có những khả năng thú vị giúp người dùng dễ dàng phân phối các kết quả tốt hơn và nhanh hơn. Hiểu người dùng và hướng các cuộc thảo luận về những khả năng mới này đối với nhu cầu của họ.

Công cụ đồ hoạ và vẽ đồ thị mới
Hoàn toàn được cập nhật trong phiên bản 2007, công cụ đồ hoạ và vẽ đồ thị mới cho phép làm chủ các khả năng mới giúp cho mọi người dễ dàng tạo ra các tài liệu, bảng tính và các bài thuyết trình thuyết phục có gây ảnh hưởng cao.

Định dạng Microsoft Office Open XML mới.
Những định dạng tệp mới này giúp cho các tài liệu an toàn hơn, nhỏ hơn và tích hợp sâu với các hệ thống thông tin và các nguồn dữ liệu bên ngoài.

Lưu lại theo định dạng tệp PDF và XPS.
Office Professional Plus 2007 giúp cho bạn chia sẻ các tài liệu, bảng tính và các bài thuyết trình dưới định dạng PDF và XPS mà không cần đòi hỏi các công cụ của đối tác thứ ba.


2. OpenOffice.org

OpenOffice.org là bộ ứng dụng văn phòng OpenSource, hoàn toàn miễn phí hỗ trợ nhiều hệ điều hành khác nhau và tương thích hoàn toàn với Microsoft Office. OpenOffice.org bao gồm những phần mềm chính như Writer – chương trình soạn thảo văn bản, Calc – bảng tính, Base – cơ sở dữ liệu, Impress – trình diễn hội thảo, và một số tiện ích khác.

OpenOffice còn cung cấp thêm nhiều ứng dụng khác như hệ quản trị cơ sở dữ liệu Base, phần mềm thiết kế đồ họa Drawn.OpenOffice.org Writer ngày càng được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi bởi tính hiệu quả cao trong công việc. OpenOffice có cả phiên bản tiếng Anh và tiếng Việt dễ dàng sử dụng.

Các thành phần của OpenOffice.org

OpenOffice.org Writer
OpenOffice.org Writer là phần mềm soạn thảo văn bản thuộc bộ phần mềm OpenOffice.org chạy trong môi trường Microsoft Windows, Linux, Solaris và Mac. OpenOffice Writer có đặc tính tương tự về mặt giao diện và cách sử dụng như Microsoft Office, dễ học và dễ sử dụng. Writer hỗ trợ các chức năng nâng cao như Mailmerge, Macro, bảo mật văn bản... Đặc biệt có khả năng xuất bản ra định dạng PDF mà không cần thêm một phần mềm nào hỗ trợ.

OpenOffice.org Calc
OpenOffice.org Calc là phần mềm bảng tính thuộc bộ phần mềm OpenOffice.orgchạy trong môi trường Microsoft Windows, Linux, Solaris và Mac
OpenOffice Calc có đặc tính tương tự về mặt giao diện và cách sử dụng như Microsoft Office Excel, dễ học và dễ sử dụng. OpenOffice Clac làm việc với nhiều bảng, có thể sắp xếp, lọc dữ liệu, chèn biểu đồ... vào bảng tính hỗ trợ đầy đủ công thức/hàm của execl.

OpenOffice.org Impress
OpenOffice.org Impress - là phần mềm trình diễn hội thảo thuộc bộ phần mềm OpenOffice.org chạy trong môi trường Microsoft Windows, Linux, Solaris và Mac. OpenOffice Impress có đặc tính tương tự về mặt giao diện và cách sử dụng như Microsoft Office PowerPoint, dễ học và dễ sử dụng. Nó cho phép tạo ra một bài trình diễn nhanh chóng, đẹp mắt.

OpenOffice.org Thunderbird
Thunderbird là phần mềm mã nguồn mở dùng để gửi và nhận email được phát triển bởi hãng Mozilla.

Thunderbird tự động chuyển toàn bộ Email từ Microsoft Ofice sang; hỗ trợ tạo các quy tắc tự động phân loại Email vào các thư mục khác nhau... và rất nhiều các chức năng tương tự Microsoft Outlook.

Mozilla cho download và sử dụng miễn phí miễn phí Thunderbird tại địa chỉ http://www.mozilla.com, nó tương thích với Windows 98, ME, Windows NT, Win2K, XP, Mac, Linux, Unix

88012 top -
hi quoctn,

Hổm nay Katheryn có luyện microsoft word 2007 như link mà anh cho. Katheryn thắc mắc là ko biết tìm phần 2 ,hay 3,4 cho đủ bộ của tài liệu này thì tìm ở đâu ạ? Anh có đường link nữa ko ,share cho K với.

Cảm ơn anh.

169649 top -


KỸ THUẬT VI TÍNH
. IT - Thư viện
. IT - Hỏi đáp
. Ổ cứng online
. Diệt virus
. Bảo trì máy vi tính 1
. Bảo trì máy vi tính 2
. Bảo trì máy vi tính 3
. Bảo trì máy vi tính 4
. Bảo trì máy vi tính 5
. Bảo trì máy vi tính 6
. Tin học cơ bản
. Tin học ứng dụng
. Rkill
. Yên tâm khi cài driver
. Khắc phục sự cố máy tính
. Thu âm trên máy tính


PHẦN MỀM
. AutoRun Vaccine
. Chuyển mã Fonts chữ
. FireFox
. Foxit Reader
. ImageConverter
. PDF-Xchange Wiewer
. PDFZilla
. Skype
. TeamViewer
. WordBanker
. Xilisoft Converter
. Your Uninstaller


KINH NGHIỆM - THỦ THUẬT
. 5 tiện ích từ Google
. Cách sửa lỗi máy tính “chết” vì McAfee
. Chọn ổ cứng gắn ngoài
. Convert PowerPoint - Chuyển đổi Powerpoint
. Đổi file wma to mp3
. Đổi từ dạng Pdf qua Word
. Giao dịch trực tuyến an toàn
. Gmail
. Gmail - Nhiều tài khoản
. Gmail - Ổ cứng Online
. Google - Các mẹo tìm kiếm
. Google Translate
. Kết hợp MS Office và Google Docs
. Kiểm tra mức độ chai của pin laptop
. Lừa đảo lấy mật khẩu
. Microsoft Fix it Center
. Nén file gởi qua Internet
. Sống chung với tin tặc
. Tăng tốc mọi thứ
. Thiết lập mạng không dây
. Tìm vị trí người gửi email
. Căn nhà IT
. Ghost Windows bằng Onekey Ghost
. Cách tải mp3 về iPhone/iPad
. Thử nghiệm HTML5 Player
. Lỗi font tiếng Việt trong PhotoScape
. Cách in cuộc gọi trên MagicJack
. Cách in cuộc gọi trên Tango và Viber


----------
Update
PayPal về email:
thuquy.vietditru@gmail.com


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

*Lãnh Sự Quán bước đầu trở lại xử lý Hồ sơ Thị thực Định cư, bắt đầu từ Thứ Hai ngày 29/6/2020. Xem thông tin chi tiết

Image
Image