.
Nông dân tôi ở Mỹ
1 ... 75, 76, 77, 78, 79, 80, 81 ... 88 - bottom
-chào bác Nông Dân
Cháu hiện tại 21 tuổi, em gái cháu (19 tuổi ), bố mẹ thì đã trên 50 hết rồi a.
+ vậy thì nhà cháu nên mua bảo hiểm obamacare loại nào (vì obamacare sao nhiều loại quá). giá khoảng bao nhiêu (bác có thể cho cháu địa chỉ web để lên tham khảo giá không ạ)
+ khi mua thì nhà cháu đến đâu để mua
+ gia đình cháu qua ngày 5 tháng 10 năm 2015 mà đến hôm nay vẫn chưa có bảo hiểm vậy nhà cháu có bị phạt gì không ạ ( Nếu có nộp phạt thì nộp ở đâu)
+ bác có thể tư vấn cụ thể giúp gia đình cháu về vấn đề mua bảo hiểm không ( loại nào,giá cả , mua ở đâu...)
hiện tại gia đình cháu đang học nail tại tiệm nail của gì cháu
cháu và em gái cháu vẫn chưa đi hoc.
bác thông cảm nha cháu cũng đã đọc các bài viết về bảo hiểm rồi nhưng thật sự cháu không hiểu

596416 top -

Mua bảo hiểm Obamacare ở đâu?
Nongdan

Image
Nếu bảo hiểm sức khỏe là điều bó buộc phải có, và với luật y tế hiện hành (Obamacare), mọi người đều được trợ cấp để mua bảo hiểm với giá phải chăng, thì chắc chắn ai cũng cần biết: Mua bảo hiểm Obamacare ở đâu?

Chợ y tế trên mạng là nơi nhiều người lui tới nhất.

Đó là câu hỏi mà chúng tôi nhận được từ khá nhiều bạn đọc mỗi khi đề cập tới vấn đề này.

Thực ra, vấn đề mua ở đâu không quan trọng cho bằng mua thế nào cho thích hợp với nhu cầu của mình, hoặc cụ thể, một chương trình bảo hiểm thế nào được gọi là tốt? Nhưng để trả lời những bạn đang nóng ruột, chúng tôi xin trả lời ngay: Mua bảo hiểm Obamacare ở đâu?

Có ba cách để mua bảo hiểm Obamacare:

1. Vào chợ y tế của tiểu bang mình (State Health Insurance Marketplace)
2. Đến văn phòng dịch vụ (Agent hoặc broker)
3. Mua trực tiếp từ một công ty bảo hiểm mình vốn ưa thích.
1. Vào chợ y tế (MarketPlace)

Đúng là cái chợ y tế với rất nhiều công ty bảo hiểm đến góp mặt để mong bán hàng xuyên qua người môi giới là chính phủ.

Tuy nhiên, trước hết bạn phải làm một cái đơn khá chi tiết, kể lể hoàn cảnh tài chánh của mình, để từ đó chính phủ sẽ ấn định mức trợ cấp. Sau đó, bạn sẽ được giới thiệu các mặt hàng, tức là những chương trình bảo hiểm của các hãng khác nhau.

Giá cả sẽ được liệt kê rõ ràng qua ba con số:
1. Giá chính thức;
2. khoản trợ cấp của chính phủ;
3. phần bạn phải trả.

Nếu lợi tức gia đình của bạn quá cao, hơn bốn lần mức nghèo khổ do liên bang qui định, bạn sẽ không có khoản số 2, nghĩa là không được trợ cấp của chính phủ, và phần bạn phải trả sẽ là trọn vẹn giá bảo hiểm chính thức.

Đây là hình thức trực tiếp, đơn giản, và dễ dàng. Nếu biết đôi chút tiếng Anh, bạn có thể vào “chợ” trên mạng. Không biết tiếng Anh, bạn sẽ gọi điện thoại, mỗi tiểu bang lại có một số điện thoại riêng để bạn vào chợ. Đa số các chợ y tế của các tiểu bang đều có thông dịch viên, cụ thể nếu cần nói tiếng Việt, thì khi có người bắt máy, bạn chỉ cần nói một câu đơn giản: I speak Vietnamese only, hoặc I need Vietnamese translator.

Thí dụ:
- Là cư dân California, bạn có thể vào chợ trên mạng qua địa chỉ: http://www.coveredca.com. Hoặc gọi điện thoại số: 1-800-300-1506.
- Chợ của cư dân Virginia ở tại: http://www.coverva.com, hoặc điện thoại số 1-855-242-8282
- Chợ của cư dân Arizona ở tại: http://www.coveraz.org....

Nếu không biết chợ của tiểu bang mình họp tại đâu, bạn có thể lên mạng http://www.healthcare.gov hoặc gọi số (800) 318-2596 để được giúp đỡ tùy trường hợp.

Khi mua bảo hiểm qua chợ của tiểu bang, nếu income quá thấp, bạn sẽ được cấp Medicaid, hoặc MediCal, hoặc các chương trình phù hợp. Cũng cần phải biết là, các hãng bảo hiểm tham gia “chợ y tế” đều phải trả một khoản lệ phí nào đó cho chính phủ, nên rất có thể họ phải nâng lệ phí lên cao hơn một chút. Vì thế, nếu là người có income vượt quá bốn lần mưc nghèo khổ do liên bang qui định, và không được hưởng trợ cấp, bạn nên mua trực tiếp từ hãng bảo hiểm để khỏi phải trả thêm lệ phí chợ.

2. Mua bảo hiểm trực tiếp từ công ty
Như trên đã nói, chỉ những người có income cao, vượt quá 4 lần mức nghèo khổ qui định, mới nên mua bảo hiểm trực tiếp từ công ty.

3. Mua bảo hiểm qua văn phòng dịch vụ (agent hoặc broker)
Đây là cách thức thuận tiện nhất đối với những người không thể vào “chợ” vì bất cứ lý do gì đó. Tại Quận Cam, Los Angeles, Houston…. Việc tìm những văn phòng dịch vụ có người nói tiếng Việt là chuyện khá dễ dàng. Bằng không, bạn có thể gọi số (800) 318-2596 để được giới thiệu những văn phòng dịch vụ tại địa phương của mình.

Văn phòng dịch vụ có thể giúp bạn tìm một chương trình phù hợp, có hoặc có trợ cấp của chính phủ tùy gia cảnh.

Bài ERIC TRẦN


596417 top -

@myfriend:

Nếu bạn có thu nhập ở Việt Nam đã đã đóng thuế bên VN, bạn nên giữ giấy tờ đóng thuế. Khi đi khai thuế ở Mỹ, bạn mang theo giấy thuế này để người khai thuế lấy Tax credit cho toàn bộ khoản thuế trên tổng thu nhập của bạn (ở Mỹ và nước ngoài).

596463 top -

@HoanL:

1. Người có thẻ vàng có thể được thanh toán phần nào viện phí không?

Chương trình trợ giúp ý tế trợ giúp theo tỷ lệ income nhiều hay ít. Income càng thấp thì mức trợ giúp càng cao.

2. Trong tờ đơn Hướng dẫn xin Chương trình trợ giuý y phí Harris Health plan Ở mục 3 (Lợi tức trước khi trừ thuế....): lợi tức trước thuế là tổng thu nhập chưa trừ thuế của gia đình bạn (gross income)

3. Tôi chọn ô cuổi cùng : Giấy xác nhận trợ giúp ( Harris Health Sytsystem - Statement of Support) nếu không có lợi tức. Tôi phải xin giấy này ở đâu?
Cái này Nông dân không rõ, tốt nhất là bạn gọi điện thoại theo số điện thoại trong chương trình xin thẻ vàng để hỏi về việc này.

596464 top -

@vma: xin lỗi vì ND không có kinh nghiệm trong việc này.

Rất mong các anh chị trong diễn đàn có thông tin giúp gia đình anh (chị) vma.

596466 top -
Anh Nong dan có thể giúp nhà viendong được không? sắp tới nhà em qua định cư ở Cali Westminster. Bố em hiện nay 67 tuổi và mẹ 59. Không biết mới qua có chương trình bảo hiểm nào cho bố mẹ em không a? vì bố có bệnh tim nên phải đi khám thường xuyên? mới qua đâu có income không biết mua được không? và giá bao nhiêu a thông tin giúp em với

596596 top -
bác nông dân có thể cho cháu biết giá obama care khoảng bao nhiêu/ người không a.có loại nào dưới 50$/1 người không

596828 top -

Hi Kiklovekiss123456,

Bảo hiểm healthcare insurance 2016 của Obama đã hết hạn, cháu có thể vào website này:

https://www.healthcare.gov/

Thử xem ở Ohio lợi tức gia đình khoảng bao nhiêu sẽ mua được, dù hết hạn nhưng cũng có những trường hợp đặt biệt có thể mua được như vừa mất bảo hiểm hiện đang có, lợi tức tăng trog năm hay nhân sự gia đình thai đổi ...v.v.

Tùy theo lợi tức của từng gia đình nên không biết được giá sẽ phải trả là bao nhiêu, nếu lợi tức thấp tự động Obamacare sẽ chuyển hồ sơ về Medicaid và buộc Medicaid sẽ gọi phone hay thư về nhà hẹn ngày phỏng vấn, tại tiểu bang Ohio cháu tìm hiểu về Medicaid xem sao, vì mỗi tiểu bang mỗi khác có khi bên Ohio cả gia đình điều được hưởng Medicaid không phân biệt tuổi, (bên Texas thì chỉ những ai dưới 18 tuổi hay bi tật nguyền, hay những trường hợp đặt biệt mới được hưởng Medicaid, CHIP, Goldcard. Bên California thì có medi-Cal...). Nếu lợi tức thấp không mua được bảo hiểm Obamacare, nhưng lại không đủ điều kiện để có Medicaid thì tiểu bang Ohio chắc sẽ phải có loại bảo hiểm khác để giúp cho mình vì nếu không có người dân sẽ bị phạt.

Gia đình cháu nên tìm gần nơi cháu sống văn phòng social security office in ohio (vào Google tìm) ở đâu. Gọi phone hay đến đó tìm hiểu, có thể gia đình cháu sẽ xin được Food stamp hay những bảo hiễm sức khoẽ nào không? tuỳ theo điều kiện từng gia đình hay họ có thể giúp cháu phương cách tìm việc làm, hay học ESL, học nghề...v.v.

ObamaCare là chỉ giúp mọi người có thể mua được bảo hiểm sức khoẽ theo lợi tức hàng năm. Thí dụ (chỉ là thí dụ): mua cùng 1 loại bảo hiểm gia đình 4 người, nếu cả gia đình lợi tức $18,000/1 năm chỉ phải trả $50/monthly, nếu lợi tức $40,000/1 nam trả $120/monthly, nếu lợi tức $65,000/1nam sẽ trả $470/monthly...v.v. cho nên rất khó biết, phải tự vào website đó điền thông tin cá nhân vào, thuộc tiểu bang nào thì mới biết chính phủ cho bao nhiêu tiền 1 tháng và từ đó chọn loại bảo hiểm nào mình có khả năng mua, cũng có rất nhiều loại bảo hiểm khác nhau giá từ $500 cho đến $1,500 (tùy theo cover nhiều ít, tiền trả trước Co-pay, deduction cao hay thấp, loại bệnh nào mình cover không phải trả hay phải trả 20%, 30%...v.v nên tùy vào mình chọn lựa mua loại nào vừa túi tiền).

Vào đó tìm hiểu xem sao nhé rồi có gì hỏi thêm bác Nôngdan giụp

596896 top -
cháu cảm ơn các bác các chú. có sự hướng dẫn của các bác các chú. mà cháu biết thêm nhiều thứ.

596915 top -
Gia đình nhà e mới qua được 3 tuần , đã có SSN và thẻ xanh, bọn e có thể mua Helth Care ngay được chưa anh Nông Dẩn? Cho em hỏi thêm là em đọc thấy các anh trao đổi từ "Thẻ vàng" là gì vậy ah?
Cám ơn các anh chịc

596996 top -

Chào các anh chị,

Dạo này nông dân bận quá nên không trả lời kịp thời các câu hỏi của các anh chị, mong mọi người thông cảm. Lúc nào tranh thủ được thời gian, ND sẽ cố gắng tìm hiểu thêm và chia sẻ với các anh chị trong khả năng hiểu biết hạn hẹp của mình.

Mong các anh chị đi trước giúp thông tin cho những người đi sau bằng những trải nghiệm của mình.

Cảm ơn anh tipha nhiều. Chúc anh sức khoẻ!

597003 top -
@tiennhungoc
Chào bạn, nếu bạn mới qua 3 tuần thì ko còn đăng kí chương trình bảo hiểm Obamacare đc nữa cho năm 2016, như anh tipha đã nói ở trên. Hạn mở tiếp theo Obamacare cho năm 2017 là Nov 01, 2016. Bạn có thể mua bảo hiểm bên ngoài nhưng thường là khá mắc cho người mới qua. "Thẻ vàng", hay "gold card" là chương trình chăm sóc sức khoẻ của tiểu bang Texas(bài trên anh tipha đề cập rất rõ bạn chịu khó đọc lại). Ngoài ra, tùy theo từng trường hợp, và tiểu bang sinh sống bạn có thể hưởng chương trình Medicaid hay CHIP, Medicaid là dành cho người lớn tuổi, khuyết tật, CHIP là cho trẻ em, còn nếu ở California thì có Medical.

Cách nhanh nhất là bạn hỏi người thân, người bảo trợ bạn, hay tìm kiếm chợ Việt Nam trong vùng, lấy vài tờ báo tiếng Việt là bạn sẽ có vài quảng cáo về bảo hiểm để gọi.

597038 top -
@kiklovekiss123456
Bạn yên tâm, khi sang Mỹ, sau khi có đầy đủ giấy tờ thì bạn liên hệ theo website này để xin Medi-Cal của tiểu bang Cali, gia đình của bạn mới qua chưa có income hoặc income thấp se apply được Medi-Cal.
http://www.dhcs.ca.gov/services/medi-ca ... ices3.aspx

597108 top -
Tôi cố gắng đọc nhiều nhưng vẫn không biết phải mua thế nào về BH xe,nhờ ND góp ý dùm ,sau vài tháng định cư người thân lo dùm,bây giờ mình mua riêng một chiều rưỡi 60/30 có dược không (hai chiều mắc quá vì bằng lái mới ),có phải chỉ bất lợi khi minh không được đền xe khi bị accident?Rât cám ơn sự hướng dẫn của ND.

598027 top -

Mua bảo hiểm xe

Xứ Mỹ là xứ của bảo hiểm. Mua nhà là phải mua bảo hiểm nhà. Mua xe là phải mua bảo hiểm xe. “Bill” bảo hiểm là một khoản tiền phải trả làm nhiều người Mỹ ngán ngẩm, và gọi nói là “hụi chết!”.

Nhiều người đóng tiền bảo hiểm mua xe từ năm này qua năm nọ, mà không hiểu rõ về nó. Mình trả tiền như vậy, hãng bảo hiểm làm được gì cho mình? Mình mua như vậy là mắc hay rẻ? Mình nên mua bảo hiểm bao nhiêu là phù hợp? Có nhiều người khi so sánh tiền phí bảo hiểm hằng năm phải trả (bảo phí) với người khác, thấy số tiền mình đang trả ít hơn, bèn kết luận ngay: .”.. bảo hiểm của tui rẻ hơn của anh!” So sánh như vậy không phải là so sánh “apple to apple,” cho nên chưa chắc chính xác.

Thiết tưởng đã phải “đóng hụi chết bảo hiểm,” bà con mình cũng nên hiểu biết thêm là mình được hưởng những quyền lợi gì từ hãng bảo hiểm.

Nói một cách đơn giản nhất, người chủ xe đóng bảo phí là để khi mình gặp tai nạn xe, hãng bảo hiểm phải trả tiền để chăm sóc mình. Có hai vấn đề chính yếu nhất mà hãng bảo hiểm phải chịu trách nhiệm khi mình gặp tai nạn:

-Trả tiền chăm sóc y tế cho người bị thương do tai nạn.
-Trả tiền để sửa xe bị hư hỏng do tai nạn.

Một nguyên tắc căn bản của bảo hiểm, đó là phe nào có lỗi trong tai nạn, thì bảo hiểm của phe đó phải chịu trách nhiệm trả tiền cho phe bị gây tai nạn. Đây chính là nguyên nhân khiến sau khi xảy ra tai nạn, dân mình hay đứng cãi nhau, để đổ thừa người bên kia có lỗi! Cũng từ nguyên tắc “ai trả” này, dân Việt mình đã diễn tả về cách mua các loại bảo hiểm xe cộ khá “tượng hình,” đó là mua bảo hiểm một chiều, một chiều rưỡi, hai chiều:

- Bảo hiểm 1 chiều: khi mình có lỗi trong vụ đụng xe, bảo hiểm của mình trả tiền nhà thương, và sửa xe cho đối phương. Còn mình tự lo cho bản thân và xe của mình.

- Bảo hiểm 2 chiều: khi mình có lỗi trong vụ đụng xe, ngoài việc trả tiền chăm sóc đối phương, bảo hiểm của mình còn trả một phần tiền sửa xe mình nữa. Đến đây, ta có thêm khái niệm “khấu trừ” (deductible). Đó là số tiền mình phải tự bỏ ra để sửa xe mình, trước khi hãng bảo hiểm trả. Thí dụ xe mình bị đụng, đi sửa tiệm đòi $2,000. Trong hợp đồng bảo hiểm phần deductible là $1,000, thì ta phải trả $1,000, còn hãng bảo hiểm trả $1,000. Nếu sửa xe dưới $1,000 thì mình tự trả hết.

Mua bảo hiểm 2 chiều còn được một cái lợi nữa, là mình được hãng bảo hiểm trả tiền sửa xe trong những trường hợp hư hại, mất mát không do tai nạn xe cộ, thí dụ như bị mất cắp, bị cháy, bị lụt, bị phá hoại...

- Bảo hiểm một chiều rưỡi: Tức là bảo hiểm một chiều cộng thêm cái nữa chiều, cái nữa chiều đó là khi mình bị đụng xe bởi một người không có bảo hiểm, hoặc trong trường hợp “hit and run” (đụng xe bỏ trốn), bảo hiểm sẽ trả tiền nhà thương, sửa xe cho mình. Xin lưu ý: mua bảo hiểm “hai chiều” không có bao gồm cả “một chiều rưỡi” như nhiều người lầm tưởng. Để được hưởng quyền lợi này, mình phải mua cả “hai chiều” lẫn “một chiều rưỡi.”

Đã nắm được những khái niệm căn bản kể trên, ta có thể so sánh, lựa chọn loại bảo hiểm thích hợp cho mình. Một nguyên tắc nữa cũng rất đúng trong khi mua bảo hiểm: “tiền nào, của đó.” Mình không thể “khôn” hơn các công ty bảo hiểm. Họ dựa trên xác suất, thống kê để định ra giá bán bảo hiểm cho mình.

Trước khi bán bảo hiểm, họ hỏi mình thật nhiều thông tin, để đánh giá xác suất mình bị tai nạn xe có cao không. Thí dụ như: tuổi tác; kinh nghiệm lái xe bao lâu? mình lái xe đi làm hằng ngày gần hay xa? mình có đậu xe trong nhà không? Mình có làm nghề nghiệp đòi hỏi sự cẩn thận, hay có kiến thức về an toàn xe cộ hay không?... Thí dụ một người có độ tuổi trung niên, có thâm niên lái xe, có bằng cấp kỹ sư... là những điều kiện để có thể mua bảo hiểm rẻ.

Một lưu ý là các hãng bảo hiểm thường giảm giá khi mình mua nhiều hợp đồng bảo hiểm với họ. Do đó, hãy chọn một hãng bảo hiểm tốt, rồi mua các loại bảo hiểm xe, bảo hiểm nhà, bảo hiểm nhân thọ cùng một hãng, giá chắc chắn sẽ rẻ hơn.

Một hãng bảo hiểm tốt là một hãng có dịch vụ hỗ trợ khách hàng tốt. Khi khách hàng cần giúp đỡ khi chọn mua bảo hiểm, khi gặp tại nạn, khi cần giải quyết bồi thường... hãng phải có nhân viên giải quyết nhanh chóng. Đừng nên quan niệm bảo phí chỉ là “hụi chết,” đóng theo yêu cầu luật là xong. Khi hữu sự, một mình không biết phải làm thế nào, lúc đó mới thấy hối tiếc là mình mua bảo hiểm mà chỉ để ý đến giá cả.

Với một số kiến thức cơ bản như trên, bây giờ các anh chị đã có thể tự tin chọn một hợp đồng bảo hiểm xe thích hợp cho riêng mình.

(Sưu tầm)


598044 top -
Nông dân tôi ở Mỹ
1 ... 75, 76, 77, 78, 79, 80, 81 ... 88


PayPal về email:
thuquy.vietditru@gmail.com


Chi phiếu gửi về:
Hoanh Ton
6879 Amherst St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

Image
Image