.
Nông dân tôi ở Mỹ
1 ... 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9 ... 88 - bottom

Chào Nongdan hân hạnh được làm quen. coibinhyen rãnh rổi vào Đồn Điền của anh phá, có gì sai xin giơ tay đánh khẽ thôi nhe anh Nongdan thời @.

545598 top -

Cảm ơn coibinhyen nhiều lắm, mong bạn chịu khó quậy phá thêm nữa cho nông nhân tui nhờ.

Chúc sức khoẻ,

545600 top -

Có một bạn nhắn tin trong Facebook của Nông dân"

" Chào anh nông dân,

Hiện giờ em đang vừa làm hãng (công nhân) vừa học ESL ngoài giờ làm. Ở Việt Nam em từng học và làm kế toán, em muốn học lại kế toán, hoặc ngành gì mà thời gian học ngắn ngắn để thuận lợi kiếm một công việc làm ổn định. Nếu có chút thời gian, nhờ anh cho em ý kiến với."

Có anh chị nào có kinh nghiệm về case này, xin giúp nông dân một tay nha.

545605 top -


@lanhuongbm
Chọn gói nào tùy thuộc vào lanhuong muốn trả mỗi tháng bao nhiêu thôi. Nếu lanhuong muốn ít tốn kém thì chọn gọi deductible cao (cỡ 5,000/10,000 chẳng hạn) giá rất rẻ. Mua gói này thật ra chỉ là đối phó với luật thôi. Còn nếu muốn mua để phòng đảm bảo khi bịnh tật thì phải mua gói deductible thấp 700/1,400 hay 1,000/3,000 nhưng giá sẽ cao hơn rất nhiều, có thể khoảng vài ba trăm một tháng sau khi đã trừ tax credit. Người mới sang chưa khai thuế có thể dựa vào paycheck để ước lượng thu nhập trong năm để tính tax credit. Anh cũng không biết nhiều hãng health insurance nhưng lanhuong có thể tìm hiểu hai hãng là Anthem và Kaiser. Nếu sử dụng thẻ của Kaiser thì phải đi khám và chữa bịnh theo tuyến của họ, còn Anthem thì không cần. Anh đã đi khám và chữa bịnh bằng thẻ bảo hiểm Anthem, nói chung là good. Còn Kaiser mới dùng nên không rõ.

545608 top -

Hi anh nguoidochanh,

Thanks anh đã chia sẻ kinh nghiệm. ND đồng ý với ý kiến của anh. "Người mới sang có thể sử dụng paycheck để ước tính thu nhập cả năm khi tính Tax Credit", ND rất thích cái này của anh và sẽ update cho bài viết của minh.

Tuy nhiên, ở tiểu bang Wa, khi điền đơn online thông qua trang web của tiểu bang, sau khi submit, họ sẽ approve ngay lúc đó về Tax credit, và lựa chọn plan bảo hiểm, sau khi chọn và đóng tiền (nếu có), coi như xong việc.

Những trường hợp chưa có hồ sơ thuế trên hệ thống, họ sẽ yêu cầu đóng toàn bộ phí theo plan mình chọn, sau đó mới làm cái điều chỉnh income sau.

Chúc anh sức khoẻ,

545640 top -
@Nongdan.

HH chào bác nongdan , ngay từ vài post đầu tiên thấy bác nông dân thiệt là "ngầu " quá đi , mới vài ngày không đi lòng vòng thấy topic này đã có và tăng trang rất nhanh rồi , chúc mừng nông trại đông người thăm viếng.

HH qua Mỹ gần 7 năm nói thiệt chả có bảo hiểm gì hết, vì ở đây càng lớn tuổi mua bảo hiểm càng cao , sống cũng hồi hộp lắm dù biết rằng dù thế nào vô bệnh viện cũng được chữa trước đã, mấy tháng rồi HH cũng lo hoài vụ này sau đó có được giới thiệu 1 người bán bảo hiểm và kiêm luôn điền đơn hộ luôn, họ có kinh nghiệm nên có thể biết hãng nào tốt hơn , được lợi thế nào , khổ thay ổng người Đài loan nên hai bên phải nói tiếng anh, và mình cũng phải vận dụng hết sức thêm sự góp ý của bạn bè để chọn cho mình một hãng bảo hiểm, giá lúc đó bác nongdan đã mở trang trại rồi thì đỡ biết bao.

Nhìn sơ thấy trang trại rất là đông khách thăm viếng, chúc bác nongdan nhiều sức khoẻ , thế nào cũng có ngày thăm hỏi bác về công việc này nọ cho sắp nhỏ.

HH thấy vui ghê VDT rất nhiều người tài giỏi lại có tấm lòng...

545708 top -

Cảm ơn bạn Hoaihuong09 đã ghé thăm,

Sẵn dịp mời bạn và mọi người dạo một vòng quanh trang trại mới xây của Nông dân, có gì cho thêm ý kiến nha.

Cổng của trang trại được thiết kế theo phong thuỷ.
Image
Mấy con suối xung quanh trang trại:
Image

Image

Image

Image
Chổ nghỉ ngơi cho khách thăm trang trại
Image
Thả cá để dành nhậu chơi.
Image
Nông dân chăm sóc mấy con heo thả rong trong trang trại.
Image
Chúc mọi người làm việc vui vẻ,

Nông dân đi cày đây.

545730 top -

Ngày Cuối Cùng Để Ghi Danh Obamacare
Calitoday


31/03/2014
Như tin đã đưa, thứ Hai ngày 31 tháng Ba sẽ là thời hạn cuối cùng để đăng ký vào chương trình bảo hiểm y tế. Hàng chục ngàn người dân Mỹ đang gấp rút chạy đua với thời gian để ghi danh bảo hiểm y tế, tạo nên tình trạng các đường dây điện thoại và trang web của chương trình Obamacare bị quá tải.

Image Đến chiều ngày thứ Hai, chức năng ghi danh của trang web này lại bất ngờ ngưng hoạt động, và lần này là do số lượng truy cập khổng lồ đã làm cho trang web bị quá tải.


Cali Today News - Sự tranh giành hay nói đúng hơn là vật lộn trong những giây phút cuối này đã tạo nên những cảm xúc lẫn lộn của nhiều người dân. Người thì hài lòng và hạnh phúc vì lần đầu tiên họ có thể mua được bảo hiểm. Người thì tỏ ra thất vọng vì không nhận được câu trả lời hay sự giúp đỡ từ các nhân viên của chương trình Obamacare, hoặc không được nhận mức hỗ trợ chi phí bảo hiểm như họ mong muốn.

Vào sáng ngày hôm nay, trang web của liên bang đã bất ngờ ngưng nhận đơn xin tham gia chương trình Obamacare trong vài giờ đồng hồ. Các nhà chức trách cho hay nguyên nhân là vì một số lỗi kỹ thuật đã xảy ra.
Hệ thống đăng ký trên trang web HealthCare.gov đã bị tắt để tiến hành bảo trì theo lịch trình từ 1:00 sáng đến 5:00 sáng sớm ngày hôm nay. Nhưng sau đó chức năng ghi danh của trang web vẫn không thể hoạt động trong vài giờ tiếp theo vì một lỗi kỹ thuật được phát hiện trong quá trình bảo trì.

Các quan chức chính phủ tỏ ra rất tin tưởng rằng sẽ đạt được mục tiêu ban đầu của họ về bảy triệu người ghi danh, mặc dù hiện vẫn chưa rõ đã có bao nhiêu người đã trả phí bảo hiểm để kích hoạt chương trình bảo hiểm của mình.

Những người gọi đến cơ quan bảo hiểm liên bang hôm thứ Hai đa số chỉ nhận được sự trả lời của máy tự động: ‘Hiện nay có rất nhiều người gọi đến cho chúng tôi để ghi danh vào chương trình bảo hiểm vì thế các nhân viên của chúng tôi đều đang bận. Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn, xin vui lòng để lại tên và số điện thoại để chúng tôi liên lạc.’

Chính quyền của ông Obama đang xem xét để nới rộng thời hạn đăng ký cho những người vì một lý do nào đó chưa thể ghi danh vào chương trình trước thời hạn 11:59 tối ngày thứ Hai.

Có ít nhất tám tiểu bang đã gia tăng thêm thời hạn ghi danh cho những người dân. Tại Oregon, thời hạn đã được tăng lên thêm 30 ngày nữa.

Thời gian qua, hàng triệu người dân Hoa Kỳ đã tìm đến các chương trình bảo hiểm y tế vì nhu cầu bảo hiểm cũng như vì sợ sẽ bị phạt tài chính nếu không có bảo hiểm. Trong tuần trước, ước tính có hơn 8.7 triệu lượt truy cập vào trang web HealthCare.gov, chỉ trong dịp cuối tuần đã có hơn 2 triệu lượt truy cập. Trung tâm trả lời điện thoại cũng nhận được 2.5 triệu cuộc gọi trong tuần vừa rồi. Trong khi đó cả tháng Hai trung tâm này chỉ nhận được 2.4 triệu cuộc gọi.

Các công ty bảo hiểm đang hân hoan chào đón sự gia tăng của lãi suất, nhưng họ cũng gặp không ít trường hợp bị điêu đứng từ khi trang web liên bang được đưa vào hoạt động hồi tháng Mười. Các công ty bảo hiểm cho biết: trong một số trường hợp, họ nhận được thông báo ghi danh và thông báo hủy bỏ của cùng một người trong cùng một thời điểm, điều này đã làm cho họ bị hoang mang không biết liệu người đó đã thực sự ghi danh hay đã hủy bỏ đơn ghi danh. Còn một số người đã ghi danh trong những ngày gần đây, công ty bảo hiểm nhận được thông báo rằng bảo hiểm sẽ bắt đầu có hiệu lực vào ngày 01 tháng Tư, trong khi đó theo quy định của liên bang thì ngày có hiệu lực là ngày 01 tháng Năm.

Kha Trần

545758 top -

Cảm ơn bạn coibinhyen đã update thông tin

545917 top -

CREDIT SCORE VÀ CÁCH BUID NHANH CREDIT SCORE

I. CREDIT SCORE

Mọi người sống ở Mỹ đều biết credit history quan trọng như thế nào đối với cuộc sống hàng ngày. Có rất nhiều bài viết trên mạng, trên VDT. Tuy nhiên, ND chỉ muốn đề cập đến vấn này dưới cách nhìn và hiểu biết rất là nông dân của mình.

Hầu hết mọi người sống ở Mỹ có thẻ tín dụng và có vay nợ của công ty tín dụng để phục vụ cho nhu cầu sống hàng ngày của mình; Xã hội Mỹ là xã hội của những “con nợ”.

Credit system là một hệ thống theo dõi tất cả mọi người có vay nợ để xem họ là những “con nợ” tử tế và đáng tin cậy đến đâu. Nếu luôn trả nợ đúng hạn, và quản lý số nợ của mình tốt, không khất nợ, xù nợ hoặc không phá sản, hoặc ít ra là không trả thiếu trả chậm thì “credit history” của người đó sẽ sạch sẽ và được coi là có “good credit” và được xếp vào hàng đáng tin cậy.

Nhờ việc đánh giá độ tin cậy thông qua việc theo dõi và kiểm tra credit của ai đó, mà các chủ nợ là các ngân hàng, các công ty tín dụng có thể đánh giá được mức độ tin cậy của người vay, cũng như đánh giá mức độ rủi ro của của món tiền mà người ta sắp cho vay, qua đó họ sẽ quyết định cho vay hay không? Hay nếu cho vay thì mức lãi suất là bao nhiêu.

Khi đi đăng ký điện thoại, đăng ký Internet, đi apply thẻ tín dụng, mua bảo hiểm xe, mua xe, mua nhà,…người ta đều kiểm tra lịch sử tín dụng của mình. Do vậy, có thể nói credit history rất quan trọng đối với cuộc sống của hầu hết moi người sống trên đất Mỹ.

Cách thức hoạt động của credit system:

Việc theo dõi credit của ai đó dựa vào hoạt động của 3 Công ty là: Equifax, Experian và TransUnion.

Những chủ nợ, như các ngân hàng, các công ty tín dụng sẽ thông tin thường xuyên hoạt động và tình trạng vay nợ của tất cả những người có vay nợ lên các tổ chức này thông qua thông tin nhận dạng chính là số an sinh xã hội. Các thông tin này được tổng hợp từ khi ai đó bắt đầu có vay nợ bằng hợp đồng vay hoặc thông qua hình thức thẻ tín dụng và theo dõi suốt đời.

Những ai muốn truy cập và kiểm tra thông tin về ai đó trong dự liệu của các Credit Bureaus này phải trả tiền, (tất nhiên phải được sự đồng ý của người được kiểm tra), còn người dân thi được quyển kiểm tra hô sơ của mình ở cả 3 bureaus này mội năm 1 lần mà không mất tiền theo luật định.

Thông tin từ các credit bureaus này được chuyển thành credit scores để đánh giá mức độ tin cậy về tín dụng của ai đó thông qua các thuật toán phức tạp. Và thang điểm được sử dụng chính hiện nay tại Mỹ là FICO credit scores.

Thang điểm này có giá trị từ 350 đến 850 điểm, và thang điểm này được sử dụng bởi phần lớn các “chủ nợ”, gọi tắt là bên thứ ba (khoảng trên 90%).

Vậy bao nhiêu điểm là tốt? Cái này tùy thuộc và quyết định của các công ty, các ngân hàng cho vay, nhưng thông thường, những người có điểm trên 680 đến 720 được coi là tốt và khá đáng tin cậy, còn điểm trên 720 đến tiệm cận 800 là rất tốt, còn số trên 800 là rất hiếm. Image

II. LÀM THẾ NÀO ĐỂ BUID NHANH CREDIT SCORE

Credit score được tính toán dựa trên rất nhiều thông tin lấy từ credit report lưu trữ trong hệ thống của 3 Công ty là: Equifax, Experian và TransUnion. Thành phần và tỷ lệ của chúng được dựa vào sự tính toán một cách tương đối như sau:

. 35% dựa vào payment history.
. 30% dựa vào số nợ.
. 15% dựa vào length of credit history.
. 10% dựa vào số tài khoản mới.
. 10% dựa vào sự đa dạng các loại nợ.
Image
Với các thành phần như trên, chúng ta có thể thấy lịch sử trả nợ và số nợ chiếm tỷ trọng lớn nhất.

a. Nếu payment history tốt, tức là không trả chậm, hay quỵt nợ hay phá sản gì thì sẽ có history sạch, sẽ giúp có điểm tốt, còn ai có tiền sử thiếu nợ hay trả chậm thì sẽ có vết đen trong history, điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến credit score.

Về payment history, nếu ai đó trả chậm credit card bills, trả chậm tiền vay ngân hàng, thì các thứ đó sẽ tồn tại ở trong credit history của mình đến 7 năm, đó là những vết đen rất khó tẩy. Để duy trì credit report sạch sẽ, việc trả nợ đúng hạn được đưa lên hàng đầu.

Đừng bao giờ quên trả bills đúng hạn, vì chỉ cần lỡ 1 lần, nó sẽ nằm trong history đến 7 năm.; Nếu không thể trả toàn bộ bill, thì cũng nên trả con số minimum due, vì chỉ cần trả như vậy thôi thì cũng vẫn là trả đúng hạn. Tuy nhiên, nếu ai không có khả năng trả toàn bộ số tiền đến hạn thanh toán thì cố gắng trả hơn con số minimum một chút, dù chỉ hớ 1 cent vì khi trả đúng số tiền tối thiểu, thì nó sẽ được report là "paid as minimum" điều này không có lợi cho việc buid nhanh điểm của chúng ta.

Nếu có thể thì nên pay off toàn bộ bill, không nên nợ. Có người cho rằng nên để nợ và trả lãi để cho ngân hàng ăn 1 tý thì điểm nó mới tăng, quan điểm này không phù hợp vì giả sử chúng ta là người cho vay tiền và hai bên có ký kềt lịch trả nợ hàng tháng theo mức qui đình bình thường và mức tối thiểu. Chúng ta sẽ rất thích người đi vay trả dứt điểm hàng tháng, nếu họ chỉ trả ở mức tối thiểu thì chúng ta cũng có thể hình dung ra khả năng tài chính của ‘đồng chí’ này hơi có vấn đề và đứng trên quan điểm đánh giá rủi ra cho vay thì đối tượng này chưa ‘được’ lắm.

b. Số dư nợ: Cái này quan trọng không kém và là thứ hay gây ra nhầm lẫn, hoặc ít người quan tâm đến. Tỷ lệ dư nợ được tính toán dựa trên tổng số nợ hiện có (số credit đã sử dụng, tức là số tiền mình dùng và được ghi ở trong monthly statement) chia số tổng số available credit (tổng số credit lines mình có). Vậy nên nếu ai dùng nhiều và con số nợ càng gần đến credit line của mình, thì càng có hại cho credit score. Nếu ai dùng đến quá credit line (gọi là maxed out) thì lại càng tệ. Tỷ lệ dư nợ (tổng số nợ chia cho tổng số credit line hiện có).

Thông thường chúng ta được khuyên không nên vượt quá 30% credte line mình có.

Ví dụ: Nông dân tôi có 2 thẻ credit:

- Card 1: credit line là $1,500
- Card 2: credit line là $2,000

Tổng credit line hiện có là $3,500, trong 2 thẻ đó, tổng số đã sử dụng là $700, thì tỷ lệ dư nợ là 20%. Con số này gần tương đương với 1 người có $30,000 credit line mà người đó sử dụng hết $6,000. Cố gắng giữ tỷ lệ nợ trên số Credit line càng thấp càng tốt.

Có người nói với Nông dân tôi rằng: tôi mới sang Mỹ, mới xin được một hai thẻ Credit với tổng số Credit line $600, thì làm sao giữ được tỷ lệ trả nợ thấp. Điều này hoàn toàn có thể giải quyết được bằng cách trả nợ trước ngày lên statement, để con số thực report lên statement hàng tháng thấp.

Ví dụ: tôi chỉ có $500 credit line, nhưng nhu cầu trong tháng lại sử dụng khoảng $450, nếu cứ để thế thì tỷ lệ sử dụng tín dụng sẽ là 90%, một con số quá lớn và sẽ ảnh hưởng rất xấu đến credit score. Nhưng nếu gần đền ngày lên statement, gọi là ngày khóa sổ để lên statement, mình trả đi $400, mấy ngày sau họ in statement ra, con số thực tế ghi trên đó chỉ là $50, lúc đó tỷ lệ sử dụng được báo cáo thực của mình sẽ chỉ là 10%, một con số rất tốt.

c. Length of history: Cái này thì chẳng có cách nào cải thiện được, chỉ có đợi năm tháng trôi đi thôi. Tuy nhiên có nó chiếm 1 tỷ lệ không quá lớn. Nhưng cũng có 1 số cách để tối ưu hoá history của mình như sau:

Một credit card hay bất kỳ dạng credit khác như tiền vay,...sẽ tồn tại ở trong credit report 10 năm sau ngày nó bị đóng. Length of history dựa trên số tuổi lớn nhất của credit account (credit card hay loan) đầu tiên mà mình có, đồng thời cũng tính tuổi trung bình của tất cả các accounts.

Ví dụ: Một người mở credit card đầu tiên cách đây 3 năm, và anh ta mở thêm 1 credit card mới cách đây 1 tuần. Vậy tính trung bình tuổi các account của anh ta chỉ có 1.5 năm. Để tối ưu hoá điều này, chúng ta nên có nhiều hơn 1 credit card, không quá nhiều nhưng cũng không nên chỉ có 1 hoặc 2, nếu chỉ có 1, khi chúng ta có thêm một dạng tín dụng mới, tuổi trung bình sẽ giảm đi 1 nửa, hay nói cách khác là credit history của chúng ta quá nhạy cảm với tài khoản mới.

Nếu chúng ta đã apply quá nhiều credit cards và muốn đóng vài cái thẻ trong số đó, thì nên cân nhắc đóng những tài khoản có tuổi ít hơn tuổi trung bình. Không nên đóng những Credit card cao tuổi, cho dù Credit line không cao, chúng ta nên giữ lại và thỉnh thoảng lấy ra dùng để duy trì nó, vì đóng lại sẽ ảnh hưởng đển tuổi trung bình và có thể ảnh hưởng đến credit score.

d. New account, thực ra cái này đã nói ở luôn ở phần trên. Chỉ muốn giải thích thêm là những account có tuổi ít hơn 1 năm được coi là new account và có ảnh hưởng không tốt đến credit score...qua 1 năm nó không được tính là new nữa, và có chăng nó chỉ ảnh hưởng chung đến tuổi trung bình của các account. Vậy nên việc thường xuyên mở credit card mới là không nên.

e. 10% cuối cùng thuộc về đa dàng các loại nợ: Tiêu chí này dùng để để đánh giá khả năng quản lý nợ của người nào đó. Nếu chúng ta có nhiều loại credit khác nhau như credit cards, loan (bank), store credit cards,...mà họ vẫn quản lý tốt và không có tiền sử xấu thì người đó chứng tỏ khả năng quản lý nợ tốt hơn và độ tin cậy về mặt tín dụng của người đó tốt hơn.

Tất nhiên, chẳng ai đi mượn tiền, mua xe chỉ để tăng score, nhưng nếu có thể thì nên làm, vì như thế sẽ có lợi cho credit score.

Ví dụ: Nếu chúng ta chỉ có credit card thôi, thì tốt nhất nên có thêm 1 cái store card như Macy's, Walmart hay Target...hoặc nếu ai đó có nhu cầu mua xe, mà khả năng tài chính có thể pay off cái xe trị giá $40,000 ngay mà không cần phải vay, nếu vào tình huống này thì nên trả $35,000 chẳng hạn và vay ngân hàng $5,000. Lúc đó tiền trả hàng tháng là rất ít, không đáng kể, mà lại rất có ích cho việc tăng credit score.

Tóm lại, để buid nhanh credit score, chúng ta cần lưu ý một số vấn đề sau:

- Đối những người mới sang Mỹ, nên tìm cách apply xin credit cards. Capital One bank là ngân hàng sẽ cho ngay một thẻ Credit với Credit line $300 mà không cần yêu cầu gì cả.

- Không bao giờ trả muộn, dù trả mức tối thiểu hoặc hơn 1 tý thì cũng đừng bao giờ để nó muộn. Nếu mình có tính hay quên, thì nên cài chế độ automatic payment để hàng tháng nếu lỡ quên thì hệ thống banking online cũng sẽ tự động trả hoặc trả một phần, ít nhất là con số tối thiểu. Tốt nhất là nên sử dụng một bảng tính Excel để theo dõi và quản lý tài chính của gia đình mình.

- Trả hết toàn bộ bill nếu có thể, cố gắng giữ tỷ lệ sử dụng tín dụng thấp, càng thấp càng tốt, tối ưu là dưới 10%, và không nên để quá 30%.

- Nên có vài credit cards khác nhau để đỡ bị nhảy cảm bởi tài khoản mới.

- Hạn chế việc apply credit card tràn lan, mỗi lần apply là một lần họ sẽ check credit của mình, và mỗi lần check sẽ được ghi vào record (gọi là enquiry). Quá nhiều enquiries có ảnh hưởng xấu đến credit của mình. Các enquiries trong vòng 14 ngày được tính là 1, vậy nên nếu muốn apply nhiều hơn 1 credit cards thì nên làm đồng thời trong 1 thời gian ngắn để hạn chế việc tăng số enquiries.

- Nên có nhiều hơn 1 loại card và có nhiều loại credit khác nhau sẽ tốt hơn.


Nông dân rất mong sự chia sẻ kinh nghiệm của các anh chị để cho bài viết được hoàn thiện, thanks.

545957 top -


Nông trại weekend vắng vẻ quá. Gửi bác Nongdan con trâu già đây:

Image
... Ai bảo chăn trâu là khổ,
tôi mơ màng nghe chim hót trên cao
...

Quê hương by Giang Nam


546306 top -

Cảm ơn anh nguoidochanh,

Anh dám đưa thằng cu tí nào nằm ngủ trên lưng nông dân tui dzậy. Haha...
ImageMột chút 'hoài niệm' thời bao cấp.

Chúc cả nhà cuối tuần vui vẻ,

546308 top -

Ui, mèn đét ơi!

Hôm qua gió mát, mới chợp tí xíu đã bị bác nguoidochanh chớp mang lên đây rồi. Cũng may là còn 50% thân thể...

546322 top -

Cả tuần cày kéo, giờ thì post lung tung lang tang.

Con rạm Miền Trung

Nông dân là người miền Trung nên viết về con rạm của quê minh.

Ra chợ, thấy thau rạm nào cứ phải đậy nắp kín bưng thì đích thị đó chỉ có thể là giống rạm miền Bắc hoặc rạm miền Nam bên trong.

Rạm miền Trung không cần đậy. Hễ một con có ý nhoi lên bò khỏi miệng thau là năm bảy con khác hè nhau kéo chân lại. Rạm miền Bắc giống rạm miền Nam ở đức ít lôi kéo, con nào khỏe trèo thoát được cứ trèo. Thậm chí chúng còn giúp sức công kênh nhau để trèo nhanh qua miệng thau.

Rạm miền Trung hay kéo nhau cùng chết chùm, không thích con nào ngoi lên cả. Lạ rứa!
ImageRạm miền nào thì miền, cứ ướp hành, tỏi, mắm, muối, rồi cho vào chảo dầu, đảo qua đảo lại vài phút là có ngay món nhậu khoái khẩu.


Đôi mắt

Có một cô gái không may bị mù, quen biết một chàng trai, 2 người cùng yêu nhau, đến một ngày cô gái nói với chàng trai: "Khi nào em nhìn thấy được thế giới, em sẽ lấy anh".

Rồi đến một ngày kia cô gái được phẩu thuật mắt và cô đã nhìn thấy được ánh sáng.

Chàng trai hỏi: "Bây giờ em đã thấy được cả thế giới, em sẽ lấy anh chứ?

Cô gái bị ngẩn ngơ, choáng váng khi thấy chàng trai cũng bị mù như mình, và cô ta từ chối anh.

Chàng trai ra đi trong nước mắt và nhắn lại:

"Hãy giữ gìn cẩn thận đôi mắt của mình em nhé, vì đó là món quà cuối cùng anh có thể tặng em".

(Sưu tầm)


546323 top -

Chào bác Nongdan,

Vốn ở đồng quê, để có dịp Mucdong thả trâu xong đi tìm it rắn, chuột về làm vài món mình lâm râm mấy xị nghen.

À, thằng Tí với thằng Tèo nhà bác thấy có khả năng điều khiển máy cày 4 cẳng giống Mucdong lắm đa. :)

546584 top -
Nông dân tôi ở Mỹ
1 ... 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9 ... 88


PayPal về email:
thuquy.vietditru@gmail.com


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

*Lãnh Sự Quán bước đầu trở lại xử lý Hồ sơ Thị thực Định cư, bắt đầu từ Thứ Hai ngày 29/6/2020. Xem thông tin chi tiết

Image
Image