.
Những điều cần biết về luật : Say rượu lái xe
Lời tác giả:

Bài viết này không nhằm mục đích cố vấn pháp luật cho bất cứ một ai.
Lý do thật giản dị: Tác giả không đủ thẩm quyền để làm việc này.
Luật pháp liên quan đến vấn đề "Say Rượu Lái Xe" rất phức tạp, chỉ có những vị luật sư chuyên môn về luật này mới hiểu rõ và có đủ thẩm quyền cố vấn. Với tư cách là một giảng viên của National Traffic Safety Institute (NTSI), tác giả chỉ mong được chia xẻ với đọc giả những kiến thức hạn hẹp về vấn đề được coi là nghiêm trọng, mong rằng sẽ giúp quý đọc giả có thêm kiến thức căn bản về luật Say Rượu Lái Xe của tiểu bang California, hầu có thể tránh được những rắc rối, phiền toái do việc quá chén gây ra.
Một lần nữa xin nhớ những luật lệ và hình phạt trong bài này chỉ được áp dụng cho tiểu bang California mà thôi.
Thành thật cảm tạ.***


Lái xe trong tiểu bang California bạn luôn phải nhớ một điều: California là một trong những tiểu bang có những hình phạt nặng nhất cho những người bị tuyên án có tội Say Rượu Lái Xe (guilty of DUI: Driving Under Influences). Người bị kết án, dù chỉ uống vài lon bia, cũng có thể tốn tiền từ 5 đến 10 ngàn dollars, ngoài những hình phạt khác, còn bị mang án hồ sơ hình sự suốt đời (criminal record for life).
Lý do khiến cho luật lệ California rất nghiêm khắc với những người say rượu lái xe là vì trong số 6,300,000 tai nạn xảy ra hàng năm trên xứ Hoa Kỳ, đã đưa đến gần 50,000 người tử thương. Trong số những tai nạn tử thương này, có đến gần 50% tai nạn đã có dính dáng đến rượu, ma tuý hoặc những loại thuốc uống, có toa hoặc không có toa bác sĩ.
Phạm vi bài này chỉ đề cập đến ảnh hưởng của rượu đối với việc lái xe.
Do sự vận động quyết liệt của Hội Những Bà Mẹ Chống Say Rượu Lái Xe (MADD: Mothers Against Drunk Driving) cùng những hội đoàn, đoàn thể khác mà những nhà làm luật tiểu bang California đã ban hành những luật lệ rất khắt khe, những hình phạt thật nặng nề cho những ai vi phạm luật Say Rượu Lái Xe, bị bắt, ra toà và bị tuyên án có tội.
Cũng nhờ vậy, những năm gần đây, ở California tai nạn tử thương do sự ảnh hưởng của rượu và ma tuý đã giảm xuống một cách đáng kể. Lái xe ở California tương đối an toàn hơn ngày xưa.

Luật lệ liên quan đến DUI:

Điều bạn cũng cần nên biết là án Say Rượu Lái Xe được liệt vào cả hai Hình Luật (Criminal) và Dân Luật (Civil). Nếu bạn bị kết tội với nồng độ rượu trong máu (BAC: Blood Alcohol Content) cao hơn luật định (.08%), hoặc nếu bạn từ chối thử nghiệm hoá học ( thổi máy, thử máu hoặc nước tiểu), và nếu bạn bị toà tuyên án có tội, bạn sẽ bị lãnh án với cả hai tội trạng hình luật và dân luật:
- Hình luật: Toà án phạt tiền, tù ở, tù treo, đi học, làm công tác cộng đồng...
- Dân luật: Nha Lộ Vận (DMV) sẽ có hình phạt như treo bằng lái (suspension) hoặc tịch thu bằng lái ( Revocation).
Mặc dầu trong trường hợp toà tuyên bố bạn vô tội, Nha Lộ Vận vẫn có quyền truy tố, treo hoặc tịch thu bằng lái của bạn bằng Dân Luật ALS (Administrative License Suspension Systems).
Những người Say Rượu Lái Xe có thể bị công tố viện kết tội bằng hai điều luật của trong bộ luật lưu thông của California( California Vehicle Codes):
- CVC23152a&b Misdemeanor DUI (tội tiểu hình, khi không gây ra tai nạn)
- CVC23153 Felony DUI (tội đại hình, khi gây ra tai nạn và có ngườI bị thương hay tử thương).
Công tố viện có thể dùng CVC23152a để kết tội bạn nếu bạn có nồng độ trong máu cao hơn luật định và CVC23152b để kết tội bạn nếu bạn có nồng độ rượu trong máu thấp hơn luật định nếu nhân viên công lực có đủ bằng cớ chứng minh rằng bạn đã bị ảnh hưởng của rượu trong lúc lái xe. Bạn có thể bị tuyên án có tội cho cả hai điều luật CVC23152a và 23152b, nhưng bạn chỉ bị lãnh hình phạt cho một tội trạng mà thôi.

Ngoài hai điều luật trên, còn có nhiều điều luật khác liên quan và chi phối vấn đề này.

Tóm lại, ở California, bạn có thể bị tuyên án có tội Say Rượu Lái Xe mặc dù nồng độ rượu trong máu của bạn thấp hơn .08%.

Hình phạt:
Giá bạn phải trả cho vài lon bia khi bạn uống, lái xe, bị bắt và tuyên án có tội:
- $500 tiền phạt
- $1000 tiền toà
- $200 tiền cảnh sát ( vô sổ bìa đen, chụp hình, lăn tay)
- $700 tiền học (DUI School, 12 tuần, 40 giờ)
- $350 tiền bằng lái giớI hạn
- $100 tiền phục hồi bằng lái chính
- $187 tiền kéo xe và giam xe ( có thể lên đến 30 ngày, $60/ngày)
- $100 cho quỹ nạn nhân của Say Rượu Lái Xe
- $50 cho quỹ nghiền rượu
- $35 lệ phí trả góp
- $3000 tăng giá bảo hiểm (nếu họ còn giữ bạn)
- $2000 luật sư phí (nếu bạn nghĩ rằng bạn cần)
- Từ năm 2003 trở đi, toà sẽ buộc người có tội, sau khi lấy xe về phải trang bị một máy thổi an toàn (ignition interlock), giá khoảng $3000 nếu mua, $60/tháng nếu mướn (Tài xế trước khi nổ máy xe, phải thổi vào máy, nếu không có hơi rượu, máy mới nổ )
- Bằng lái xe bị giớI hạn 3-6 tháng (chỉ được đi làm và về nhà) hoặc bị treo 6 tháng (1 năm nếu bạn dướI 21 tuổi)
- 40 đến 80 giờ làm việc cộng đồng ( bạn sẽ phải tốn từ 5 cho đến 8 dollars cho mỗi giờ làm việc)
- 48 giờ trong tù County (County jail), (có thể lên đến 3 tháng)
- Tội Say Rượu Lái Xe sẽ ở trong hồ sơ bạn 10 năm (luật mới 2005)
- Tên bạn sẽ ở trong sổ bià đen suốt đời (Criminal Record for life)
- 3 năm tù treo (không được phạm bất cứ một tội gì ngoại trừ vi phạm luật lưu thông)

Trên đây chỉ là hình phạt tối thiểu cho một ngườI bị tuyên án có tội Say Rượu Lái Xe vi phạm lần thứ nhất và không gây tai nạn (Misdemeanor DUI, First time offender). Hình phạt thật sự sẽ tuỳ thuộc vào những yếu tố sau:
- Những lần vi phạm trước
- Lái xe 20 miles trên tốc lực hạn định
- Có trẻ em dướI 14 tuổi trong xe
- Nồng độ rượu trong máu cao hơn .2%
- Không chịu thử nghiệm (thổi máy, thử máu, thử nước tiểu)
- Gây tai nạn, có người tử thương hoặc bị thương

Hình phạt cho những người vi phạm lần thứ nhì trong 10 năm:
Giống như lần thứ nhất, ngoại trừ:
- Tội Say Rượu Lái Xe sẽ ở trong hồ sơ bạn 10 năm - Bằng lái xe sẽ bị treo (suspended) 18 tháng ( sau một năm bạn có thể xin bằng giới hạn)
- $2000-$5000 luật sư phí (bạn sẽ cần)
- Ở tù County 1 tháng đến 1 năm
- Xe bị giam 90 ngày, $60/ngày

Hình phạt cho những người vi phạm lần thứ ba trong 10 năm:
Giống như lần thứ nhì, ngoại trừ:
- Bằng lái xe sẽ bị tịch thu (revoked) 3 năm (sau 3 năm phải xin lại)
- $2000-$15,000 luật sư phí (bạn sẽ rất cần)
- Ở tù County 3 tháng đến 1 năm
- Xe bị giam 180 ngày, $60/ngày Vi phạm 4 lần trong 3 năm sẽ mất bằng 4 năm.

Những ngườI phạm tội đại hình Felony DUI (khi gây ra tai nạn có ngườI bị thương hoặc tử thương), ngoài những hình phạt rất nặng khác, sẽ bị đi tù Tiểu bang ( State prison) bởi điều luật CVC23153.

Những điều cần biết nếu bạn bị nhân viên công lực tình nghi Say Rượu Lái Xe:

A. Bằng lái bạn sẽ bị treo tạm thời:

(License Suspension) Trong hầu hết mọi trường hợp, bạn sẽ bị nhân viên công lực tịch thu bằng lái ngay tại chỗ, nếu bạn bị tình nghi say rượu lái xe, và nếu:
1. Nồng độ rượu trong máu của bạn cao hơn .08%
2. Bạn đã bị lấy nước tiểu hay máu để phân chất
3. Bạn từ chối thử nghiệm (thổi máy, thử máu, thử nước tiểu)
Nhân viên công lực sau đó sẽ cho bạn một tờ giấy hồng (pink slip). Tờ giấy hồng này báo cho bạn biết là bằng lái xe của bạn sẽ bị tạm treo sau 30 ngày. Tờ giấy hồng này cũng là bằng lái tạm của bạn trong 30 ngày sắp tới. Điều quan trọng nhất là bạn phải gọi ngay cho Nha Lộ Vận (DMV) trong vòng 10 ngày kể từ ngày bị bắt để xin kháng án về sự treo bằng lái. Nếu bạn không gọi, bằng lái của bạn sẽ tự động bị treo sau 30 ngày kể từ ngày bạn bị bắt. Nếu bạn gọi DMV để được ngày kháng cáo, bạn sẽ có thêm ít nhất một tháng hoặc lâu hơn trước khi bằng lái bạn thật sự bị treo. Thời gian này cũng rất cần cho luật sư của bạn để chuẩn bị dữ kiện để bào chữa cho bạn.

B. Thủ tục ( Police procedures):


Nhân viên công lực buộc phải thi hành những thủ tục theo luật định, khi họ tình nghi bạn say rượu. Là người vi phạm, bạn cần biết những điều này để bảo vệ quyền lợi của bạn trong trường hợp người nhân viên công lực không thi hành đúng theo những điều luật quy định (quên hay cố tình quên).
1. Nhân viên công lực phải có chứng cớ cụ thể theo luật định (legally sưfficience facts ) và nguyên nhân chính đáng (probable cause) họ mới có quyền chận, giữ hay bắt bạn
2. Nhân viên công lực phải cho bạn biết luật không bắt buộc bạn phải thử say rượu tại chỗ (FSTs: Field Sobriety Test) như thổi máy cầm tay hoặc làm chim bay cò bay
3. Khi bạn bị bắt (arrested), nhân viên công lực phải đọc quyền 'Miranda' cho bạn ( quyền không tự thú, quyền giữ im lặng, quyền có luật sư bào chữa...) trước khi thẩm vấn bạn
4. Nhân viên công lực phải cho bạn chọn lựa cách thử nghiệm: thổi máy, thử nước tiểu hoặc thử máu. Luật mới, bạn chỉ được chọn lựa thử máu hoặc máy thổi. Nếu bạn từ chối những thử nghiệm trên, nhân viên công lực buộc phải cho bạn biết hậu quả của sự từ chối (thí dụ như bằng lái xe của bạn sẽ bị treo 6 tháng, ở tù lâu hơn, phạt nặng hơn)
5. Nếu bạn thổi máy tại ty cảnh sát, vì lý do hơi thở mẫu (breath sample) không thể lưu giữ được, nhân viên công lực buộc phải cho bạn cơ hội lấy mẫu máu (blood sample) ngõ hầu sau này luật sư của bạn có thể nhờ phòng thí nghiệm độc lập phân chất.

C. Bằng chứng (evidence):


Công tố viện sẽ dùng những bằng chứng do nhân viên công lực thu thập để kết tội bạn: người bị tình nghi say rượu. Những bằng chứng Say Rượu Lái Xe gồm có:
1. Khả năng lái xe của bạn (lạng quạng, rà thắng, quẹo rộng...)
2. Hành động cá nhân của bạn ( đi lảo đảo, nói lè nhè, áo quần xốc xếch...)
3. Thử say rượu tại chỗ (chim bay cò bay, chấm mũi, ...)
4. Lời tự thú của bạn ( tôi chỉ uống có vài lon...)
5. Kết quả thử nghiệm của bạn ( thổi máy, thử máu, thử nước tiểu) Vì vậy, nếu bạn từ chối không thử nghiệm tại chỗ (bạn có quyền) và nếu bạn không tự thú, công tố viện sẽ có ít bằng chứng hơn để buộc tội bạn

Những câu hỏi thông thường về luật Say Rượu Lái Xe:

1. Hỏi: Nồng độ rượu trong máu .08% nghĩa là sao ?
Đáp: Nồng độ rượu trong máu .08% nghĩa là có 8 phần rượu trong 10,000 phần máu

2. Hỏi: Tôi có thể bị tuyên án có tội nếu nồng độ rượu trong máu tôi khi thử nghiệm là .07% không ?
Đáp: Có. Bạn sẽ bị tuyên án có tộI dù nồng độ rượu trong máu bạn khi thử nghiệm là .07 nếu: - Bạn dướI 21 tuổi. Nồng độ luật định cho những ngườI dướI 21 tuổi là .01% (zero tollerance). Luật này áp dụng năm 2001. - Bạn lái xe thương mại ( bus, truck, taxi, van...). Nồng độ luật định cho những ngườI lái xe thương mại là .04% ( luật này đang được cứu xét để bãi bỏ hoặc thay đổi) - Công tố viện có đủ bằng chứng bạn đã bị ảnh hưởng của rượu trong khi lái xe (CVC23152b)

3. Hỏi: Nếu tôi cân nặng 140 lbs, uống 3 lon bia trong 1 giờ đồng hồ, liệu nồng độ rượu trong máu tôi có vượt quá .08% không?
Đáp: Bạn đang ở giữa ranh giớI của sự có tội và vô tội. Sự thiếu chính xác của máy thổi có thể đẩy bạn sang phía có tội. Với trọng lượng của bạn, 1 lon bia trong 1 giờ thì an toàn hơn.

4. Hỏi: Tôi phải nói với nhân viên công lực như thế nào khi tôi bị họ chận lại và hỏi: "Anh có uống rượu không" ?
Đáp: Bạn không buộc phải tự thú, nhưng nếu bạn có uống rượu, bạn nên trả lời 'Tôi có uống một lon bia cách đây 1 giờ'. Một lon bia trong một giờ không đủ để làm bạn say, nhưng có thể giải thích mùi rượu trong hơi thở của bạn.

5. Hỏi: Tôi có quyền đòi hỏi có sự hiện diện của luật sư của tôi, khi tôi bị bắt buộc thử nghiệm hoá học tại ty cảnh sát không?
Đáp: Không. Theo luật California, bạn không có quyền nói chuyện với luật sư cho đến sau khi bạn được thử nghiệm hoá học.

6. Hỏi: Tôi phải làm gì nếu tôi nhân viên công lực buộc tôi phải làm 'chim bay cò bay' hoặc 'chấm mũi' ?
Đáp: Trái với thử nghiệm hoá học, bạn có quyền từ chối không làm thử say rượu tại chỗ như 'chim bay cò bay' hoặc 'chấm mũi' mà không mang lại hậu quả nghiêm trọng. Trên thực tế, nếu nhân viên công lực yêu cầu bạn làm thử say rượu tại chỗ, họ đã có ý định bắt bạn về ty cảnh sát. Vì vậy, bạn có làm 'chim bay cò bay' hay không cũng chẳng thay đổi được ý định của họ

7. Hỏi: Một lon bia so sánh như thế nào vớI một ly rượu vang hay một chung rượu mạnh?
Đáp: Một lon bia 12oz , hay một đơn vị, có nồng độ rượu trong máu tương đương với một ly rượu vang 5oz (wine) hoặc một chung (ly nhỏ xíu) rượu mạnh 1.25oz ( hard liquor).

8. Hỏi: Tôi có nên mướn luật sư không nếu kết quả thử nghiệm cho thấy nồng độ rượu trong máu tôi trên .08% ?
Đáp: Nếu bạn vi phạm lần đầu tiên, nồng độ rượu trong máu dưới .2%, không có trẻ em dướI 14 tuổi trong xe, tốc lực không quá 20 miles của tốc lực hạn định và không gây ra tai nạn có người tử thương hoặc bị thương, có thể bạn không cần mướn luật sư để tiết kiệm tiền cho những việc khác cần hơn. Lý do tại California, 93% bị cáo sẽ bị tuyên án có tội (93% conviction rate for first time offender, misdemeanor DUI). Ngoài trường hợp này, bạn sẽ phải cần người biện hộ. Điều ghi nhớ là bạn nên chọn người luật sư chuyên môn về lãnh vực này để tránh cảnh tiền mất tật mang. Mướn một người luật sư không đủ khả năng, tội của bạn có thể bị nặng hơn.

Lời kết:

Như đã thưa ở trên, luật lệ liên quan đến vấn đề Say Rượu Lái Xe rất phức tạp mà khuôn khổ bài viết này cùng khả năng của tác giả không thể nào giải thích tường tận được. Nếu chẳng may quý bạn bị bắt về tội này, xin quý bạn hãy tham khảo với những vị luật sư chuyên môn và am tường trong lãnh vực này để được giúp đỡ. Tốt hơn hết, quý bạn đừng lái xe khi đã uống vài lon bia hoặc vài chung rượu mạnh. Quý bạn đã thấy, vài lon bia chẳng đáng để chúng ta phải lãnh những hình phạt thật nghiêm khắc quý bạn ạ.
Chúc quý bạn lái xe thật cẩn thận và an toàn.

XIN ĐỪNG BAO GIỜ LÁI XE KHI ĐÃ UỐNG RƯỢU.

nguồn http://dactrung.net

85214 top -
Thanks tác giả truongvinhcuong đã viết bái viết RẤT HAY liên quan đến vấn đề "Say Rượu Lái Xe" nói chung trên toàn nước Mỹ và RIÊNG cho tiểu bang California để những người mới đến đinh cư tại tiểu bang này biết.
Thân chào
cabasa69

85217 top -

Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Update
PayPal về email:
thuquy.vietditru@gmail.com


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

*THÔNG TIN QUAN TRỌNG: Do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, từ ngày 19/3, Đại Sứ Quán và Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ sẽ ngừng phỏng vấn cấp xét thị thực. Toàn bộ lịch hẹn từ ngày 19/3 trở đi sẽ bị huỷ. Xem thông tin chi tiết

Image
Image